Thông cáo báo chí 04

v/v: Tiếp tục khởi kiện lần hai sau quyết định từ chối thụ lý của Tòa trong vụ kiện Apple

Ngày 13/3, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ra Thông báo trả lại đơn kiện Apple của hai luật sư Việt Nam với lý do bên nguyên đơn không thực hiện yêu cầu sửa đổi bổ sung của Tòa (mặc dù trên thực tế, ngày 28/3/2018 Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mới trao Thông báo tới hai Luật sư). Cho rằng quyết định này của Tòa án không hợp lý, hai luật sư đã gửi đơn khiếu nại và tiếp tục đâm đơn khởi kiện Apple lần hai.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Nhận thông báo ngày 28/3 chúng tôi khá bất ngờ với việc trả lại Đơn khởi kiện của Tòa án bởi đã bổ sung đầy đủ các tài liệu kèm theo giải trình từng nội dung theo yêu cầu của Tòa. Việc Tòa trả lại đơn kiện với lý do như vậy là trái với quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nên chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại”.

Đồng thời với việc gửi khiếu nại, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng tiếp tục đâm đơn khởi kiện Apple lần 2 vì hành vi cố tình làm chậm iPhone cũ lên Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Ngoài các tài liệu đã nộp cho Tòa án, các luật sư sẽ bổ sung thêm chứng cứ để củng cố cho lập luận Apple ở Mỹ có hiện diện thương nhân tại Việt Nam.

“Chúng tôi hiểu phía Tòa đang lúng túng trong cách xử lý vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có người tiêu dùng khởi kiện Apple. Thực hiện vụ kiện này, chúng tôi chỉ có một mục đích duy nhất đó là: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của toàn thể người tiêu dùng tại Việt Nam. Chúng tôi tin công lý sẽ chiến thắng”, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng bổ sung.

Vụ kiện Apple cố tình làm giảm hiệu năng điện thoại iPhone do 2 Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, đứng đơn bắt đầu từ tháng 1/2018 và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng. Đến nay, đã có gần 5000 người sử dụng iPhone tại Việt Nam đăng ký tham gia. Ngoài Việt Nam, Apple cũng phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

Thông cáo báo chí 03

v/v: Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cần thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ kiện Apple

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh quyết định lùi thời hạn xử lý đơn kiện Apple của hai luật sư Việt Nam đến ngày 01/02/2018 vì cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ. Đây là trả lời chính thức từ Tòa án đến đại diện bên nguyên đơn, ông Nguyễn Ngọc Hùng sau 8 ngày tiếp nhận đơn khởi kiện theo đúng lịch hẹn. Trong khi đó, số người đăng ký tham gia khởi kiện cùng các luật sư tại Việt Nam đã lên tới 3.900 và vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Bay từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh từ tối Chủ Nhật và có mặt ở Tòa án sáng ngày 22/1, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Nhận được thông báo lùi thời hạn xử lý của Tòa án, chúng tôi thông cảm và hiểu những khó khăn của Tòa khi phải xử lý hơn 600 trang hồ sơ trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã tiên liệu trước sẽ không thể giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng”.

Vụ việc hai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, đâm đơn kiện Apple cố tình làm giảm hiệu năng điện thoại iPhone đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng. Sau 10 ngày khởi kiện, đã có hơn 3.900 người sử dụng iPhone đăng ký tham gia. Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, đây chỉ mới là con số chưa đáng kể vì cộng đồng người dùng iPhone tại Việt Nam là rất lớn. "Rất nhiều người có thể còn chưa biết đến vụ kiện của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi kêu gọi những người dùng iPhone gặp rắc rối tương tự có thể tham gia vụ kiện Apple (Battery Down) bằng cách đăng ký tại địa chỉ batterydown.vn", ông Hùng cho biết.

Ngoài Việt Nam, Apple cũng phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đến nay đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau. Trước áp lực của cộng đồng, động thái mới nhất của Apple là hứa hẹn sẽ cung cấp bản cập nhật hệ điều hành mới cho phép bật tắt tính năng quản lý năng lượng của điện thoại iPhone. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng làm như vậy, Apple vẫn phải đối mặt vấn đề xử lý như thế nào với những khách hàng đã bỏ tiền thay pin do lỗi của Apple.

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

Thông cáo báo chí 02

v/v: Cứ 2 phút có 1 người dùng iPhone tại Việt Nam tham gia kiện Apple

Theo thống kê từ website batterydown.vn của Văn phòng Luật sư Kết Nối, cứ khoảng 2 phút có 1 người dùng Việt Nam đăng ký tham gia Battery Down - vụ kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật hệ điều hành mới. Hiện số lượt đăng ký đã lên tới 2.847 và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Vụ kiện Công ty TNHH Apple Việt Nam do 2 Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, đứng đơn đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng, đặc biệt là người dùng iPhone tại Việt Nam. Người dùng có tài khoản Facebook Tan Do Nguyen chia sẻ trên fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn: “Tôi xin cảm ơn hai Luật sư đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là Apple. Hy vọng sau này hai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng sẽ cố gắng và giúp đỡ cho cộng động Việt Nam nhiều hơn nữa”.

Ngày 12/1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (ngụ quận Long Biên, Hà Nội) yêu cầu TAND TP. Hồ Chí Minh giải quyết tranh chấp về kinh doanh thương mại.

Một bộ hồ sơ hơn 600 trang đã được hai Luật sư chính thức nộp lên TAND TP. HCM, khởi kiện Apple vì công ty này đã cố tình làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Apple cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đến nay đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau.

Chương trình giảm giá thành thay pin chính hãng từ 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) xuống còn 29 USD (khoảng 650 nghìn đồng) của Apple cũng đang phải chịu nhiều chỉ trích từ người dùng. Mức giá ưu đãi chỉ áp dụng cho một số model như iPhone 6/6 Plus, 6s/6s Plus, 7/7 Plus, iPhone SE, các model thấp hơn vẫn duy trì giá 79 USD như cũ.

Một số bài phân tích chỉ ra Apple vẫn đang kiếm lời từ khách hàng ngay cả khi đã giảm giá pin, bởi mức giá được Apple gọi là ưu đãi chưa phải là "giảm giá" theo đúng nghĩa. Các model như Galaxy Note 4 của Samsung hiện có mức giá thay thế pin là 24,99 USD, LG G6 từ 27,7 USD, Bphone 2017 có mức giá thay pin tại thị trường Việt Nam là khoảng 13 USD (300.000 VND). Tuy nhiên, dung lượng pin trên những chiếc điện thoại này đều cao hơn các mẫu iPhone cần thay pin. Đơn cử như iPhone 6s và iPhone 7 có dung lượng pin chỉ là 1.750 mAh và 1.950 mAh trong khi Bphone 2017 là 3.000 mAh và LG G6 là 3.300 mAh.

Luật sư Trần Mạnh Tùng cho biết: “Đây thực chất là lỗi của Apple, do vậy nhà sản xuất thậm chí phải có trách nhiệm thay pin miễn phí cho người tiêu dùng thay vì chỉ “giảm giá” thay pin như hãng đang thực hiện”.

Đồng thời, các Luật sư kêu gọi những người dùng iPhone gặp rắc rối tương tự có thể tham gia vụ kiện Apple (Battery Down) bằng cách đăng ký tại địa chỉ batterydown.vn. Người dùng cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về vụ kiện được đăng tải ở phía dưới trang này và tham gia thảo luận tại fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn.

Đến thời điểm hiện tại (ngày 16/01), Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng đã có đơn đề nghị TAND TP. Hồ Chí Minh căn cứ vào tính cấp thiết của sự việc và thẩm quyền của Tòa án để “sớm thụ lý, giải quyết theo quy định”.

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

Thông cáo báo chí 01

v/v: Luật sư Việt Nam kiện Apple làm giảm hiệu suất của iPhone

Ngày 10/1, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, đã đâm đơn kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. Đơn kiện đã được Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận và xử lý. TP. Hồ Chí Minh là nơi có đại diện chính thức của Apple tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam.

Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, chúng tôi yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Về lý do khởi kiện Apple, người đứng đơn kiện đồng thời là các Luật sư (thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Trần Mạnh Tùng cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”.

Trong những tuần cuối năm 2017, Apple liên tiếp vấp phải những phản ánh từ phía người dùng hay những bài đánh giá từ các công cụ benchmark trên khắp thế giới về việc nhà sản xuất cố tình hạ thấp hiệu suất xử lý của các model iPhone đời cũ. Trước những lời cáo buộc, Apple đã lên tiếng thừa nhận làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Kết quả là hãng phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể từ những người dùng iPhone tại Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel và bây giờ là Việt Nam. Tính đến nay, số vụ kiện Apple chỉ riêng tại Mỹ đã lên tới con số hơn 20 vụ.

Tính riêng tại Việt Nam, doanh thu của Apple mỗi năm lên tới một tỷ USD, thế nhưng hàng triệu người dùng gặp vấn đề liên quan đến sản phẩm lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Chính sách chăm sóc hậu mãi của Apple tại Việt Nam rất kém khi so với các thị trường khác. Đây cũng không phải lần đầu Apple có cách ứng xử chưa thỏa đáng với khách hàng của mình tại Việt Nam.

Ngày 28/12/2017, Apple đã có động thái xin lỗi chính thức người tiêu dùng trên toàn thế giới, được đăng tải trên website của hãng. Song, hãng này không đề cập đến chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục cho người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng Việt Nam.

Sau đó, Apple đưa ra khuyến nghị thay pin để đảm bảo hiệu suất máy với giá ưu đãi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây thực chất là một hình thức kiếm lời của Apple bởi mức phí thay pin được coi là “quá đắt”. Việc làm này của Apple không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh, nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho Apple bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trong nội dung đơn kiện, các luật sư Việt Nam yêu cầu Apple phải có trách nhiệm sửa phần mềm, hệ điều hành hoặc thay pin miễn phí để điện thoại có hiệu năng như trước khi bị lỗi do khuyết tật về kỹ thuật mà Apple gây ra.

Văn phòng Luật sư Kết Nối cũng đã lập website batterydown.vn để những người dùng iPhone tại Việt Nam, gặp tình huống tương tự có thể đăng ký để tham gia vụ kiện.

1

Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

23 4

Đơn khởi kiện

5 6

Hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang đã gửi lên Tòa án