Người ta thường nghe nói về những đội thích triển khai bóng từ phía sau trong một trận bóng đá. Manchester City là đội mà người ta nghĩ ngay đến cụm từ- “Build-Up”. Vậy chính xác thì “Build Up Trong Bóng Đá Là Gì“? Hãy cùng tìm hiểu về trong bài viết sau nhé.

Build Up trong bóng đá là gì?

Tích cực trong bóng đá là gì? Lý Thuyết, Yếu Tố & Thực Hiện - Mad About Sports

Theo các chuyên gia của tiengruoi link thì Build Up thực chất có nghĩa là đưa bóng sang phần sân đối phương để tạo cơ hội tấn công. Giờ đây, điều này có thể được thực hiện thông qua những đường chuyền, đường chuyền hoặc đường chuyền dài của thủ môn. Động cơ cuối cùng là giành được lợi thế trước đối thủ thông qua ưu thế về số lượng hoặc vị trí.

Bất kỳ trận đấu bóng đá nào về cơ bản đều được cấu thành từ bốn giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn tấn công
  • Giai đoạn phòng thủ
  • Giai đoạn chuyển tiếp (Tấn công sang phòng thủ)
  • Giai đoạn chuyển tiếp (Phòng thủ sang tấn công)

Phối hợp là một phần phụ của giai đoạn tấn công trong đó đội kiểm soát bóng cố gắng nâng cao lối chơi để tạo cơ hội ghi bàn trong khi đội không kiểm soát được sẽ cố gắng ngăn chặn việc triển khai bóng.

Một số nguyên tắc quan trọng của Build-Up

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà nếu không có thì các đội sẽ khó xây dựng thế trận và tấn công đối thủ của mình:

Ưu điểm

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của lối chơi xây dựng là tạo ra sự vượt trội. Điều này có thể là số hoặc vị trí. Ưu thế về số lượng về cơ bản có nghĩa là có nhiều cầu thủ hơn so với đối thủ của bạn ở những khu vực nguy hiểm trên sân, do đó mang lại lợi thế cho đội của bạn khi tấn công khung thành đối phương.

Mặt khác, ưu thế về vị trí có nghĩa là chiếm nhiều không gian nguy hiểm hơn trên sân trong khi cố gắng tạo cơ hội và ghi bàn. Thông thường, cả ưu thế về Số lượng và Vị trí đều được sử dụng song song để thực hiện việc xây dựng hiệu quả.

Chuyển đổi lối chơi, các pha chạy chồng chéo và chạy dưới của các hậu vệ cánh, các pha chạy chỗ của người thứ ba là một số cách mà các đội khác nhau tạo ra ưu thế trong quá trình dàn dựng.

Kéo dài lối chơi

Một phần quan trọng khác của quá trình xây dựng là kéo dài lối chơi theo cả chiều ngang và chiều dọc. Ý nghĩa cơ bản của điều này là việc tạo và duy trì chiều rộng (theo chiều ngang) và chiều sâu trong giai đoạn chiếm hữu của trò chơi.

Điều này được thực hiện để hỗ trợ đội kiểm soát bóng theo nhiều cách. Việc chiếm giữ các phần khác nhau của sân sẽ làm tăng khả năng chuyền bóng cho cầu thủ khi có bóng. Do đó, người chơi sẽ dễ dàng chọn đường chuyền hơn khi một phương án chuyền bóng bị (các) cầu thủ đối phương cắt bỏ. Nó cũng làm tăng phạm vi các góc chuyền và do đó cho phép đội kiểm soát bóng tìm được khoảng trống.

Xoay bóng

Xoay bóng và giữ quyền kiểm soát trong khi cố gắng tạo khoảng trống để di chuyển vào hoặc trong khi cố gắng tạo ra bất kỳ hình thức vượt trội nào là một nguyên tắc cơ bản và quan trọng khác của lối chơi dàn dựng. Ý tưởng đằng sau điều này chủ yếu là để di chuyển các cầu thủ đối phương ra khỏi vị trí và tạo khoảng trống thay vì chỉ đơn giản là chuyền bóng sang một bên hoặc lùi.

Đôi khi, rất khó để phá vỡ hàng phòng ngự đối phương vì tính kỷ luật và cấu trúc phòng ngự của họ. Trong những tình huống này, việc xoay bóng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc triển khai bóng.

Hình thức Build-Up – Playout từ phía sau

Tích cực trong bóng đá là gì? Lý Thuyết, Yếu Tố & Thực Hiện - Mad About Sports

Có rất nhiều phương pháp mà một đội có thể thiết kế cho giai đoạn xây dựng của mình, tương tự như cách một đội tiến bóng nói chung. Lối chơi từ phía sau là lối chơi đã thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Lên bóng từ phía sau không phải là một khái niệm xa lạ trong bóng đá. Tuy nhiên, phong cách chơi này đang trở nên phổ biến hơn và được nhiều huấn luyện viên áp dụng ở nhiều giải đấu và giải đấu khác nhau.

Lý do chính đằng sau điều này là nó cho phép đội sở hữu nhiều quyền kiểm soát hơn, từ đó giúp đội điều khiển lối chơi và trở nên đe dọa hơn.

Tuy nhiên, việc thực hiện phong cách chơi này có thể khó khăn nếu người quản lý không rõ ràng về ý tưởng và thiếu những cầu thủ có trình độ kỹ thuật để chơi loại bóng đá này.

Cách một đội cụ thể xây dựng lối chơi hoàn toàn phụ thuộc vào người quản lý và cách anh ta muốn triển khai thứ bóng đá của mình. Mặc dù các đội có thể triển khai bóng dài từ thủ môn hoặc thông qua phản công, nhưng ngày càng có nhiều huấn luyện viên đang cố gắng điều chỉnh lối chơi này.

Tuy nhiên, có những nhà quản lý và huấn luyện viên thích các phương pháp dàn dựng khác và có thể tranh luận rằng nếu đội đang kiểm soát bóng có thể tiến vào 1/3 cuối sân và tạo ra các cơ hội ghi bàn thì phong cách dàn dựng đó sẽ phù hợp hơn.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về Build Up Trong Bóng Đá Là Gì và cách xây dựng Build Up để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *