Domino là một trò chơi cổ điển đã có từ rất lâu. Trò chơi này lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Á và dần dần lan rộng sang Châu Âu và Châu Mỹ. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần trong trò chơi này chỉ đơn giản là một bộ domino được tạo thành từ những mảnh có dấu chấm và dấu gạch ngang. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi domino, hãy cùng xem nhé!

Trò chơi Domino là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ game bài đổi thưởng, trò chơi Domino vẫn được coi là một trong những trò chơi board game hay nhất mọi thời đại. Một trò chơi Domino được tạo thành từ 28 quân cờ, mỗi quân cờ có 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu bằng một vòng tròn từ 0 đến 6 màu khác nhau (hoặc cùng màu tùy theo loại). Trong số các quân domino có những quân cờ đặc biệt có hai đầu giống nhau gọi là miếng thịt bò.

Trò chơi domino phù hợp cho 2 đến 4 người chơi tùy theo luật tính điểm hoặc ai đánh hết quân trước sẽ là người chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi Domino cơ bản

Trò chơi Domino có thể được chơi từ 2 đến 4 người chơi. Nếu có 4 người chơi thì bạn có thể chọn chơi theo đội với người ngồi đối diện hoặc mỗi người có thể chơi một mình.

Bắt đầu trò chơi

Lật úp các quân domino xuống và chia cho mỗi người chơi 7 quân, đảm bảo người chơi không thể nhìn thấy quân cờ của đối phương. Nếu số lượng người chơi ít hơn 4, số xu còn lại sẽ được để riêng và dùng để thu khi đến lượt của bạn và không có xu nào hợp lệ.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản từ A đến Z

Tìm hiểu nước đi đầu

Ai có quân đông nhất (6:6) sẽ đi trước. Trong trường hợp không có ai sở hữu đồng xu này thì người sở hữu đồng xu Kim Ngưu tiếp theo (5:5; 4:4…) sẽ là người ra về đầu tiên. Trong các ván tiếp theo, người chơi đầu tiên là người chiến thắng ở ván trước. Quân cờ đầu tiên được đặt giữa những người chơi.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản từ A đến Z

Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở bên trái của người chơi đầu tiên (tức là chơi ngược chiều kim đồng hồ). Người này cũng phải đặt quân cờ sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu của quân cờ đã đặt sẵn trên bàn. Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên, người chơi đầu tiên đặt quân cờ của mình theo tỷ lệ 6:6. Vì vậy, ở nước đi thứ hai, người chơi phải đặt một loạt quân cờ có số 6 ở một đầu, ví dụ 6:4.

Trường hợp người chơi trước đặt quân có đầu “trống” thì chỉ được theo quân có đầu trắng đó. Trong một số cách chơi, luật chơi có thể được thay đổi, biến ô đó thành ô “tự do”, nghĩa là bạn có thể tùy ý gán cho nó một số.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản từ A đến Z

Các nước đi tiếp theo

Người chơi tiếp tục lần lượt thay phiên nhau ngược chiều kim đồng hồ theo quy tắc trên. Nếu người chơi không có lá bài phù hợp để tiếp tục:

  • Trong trò chơi bài 4 người, khi chia bài lần đầu, không còn lá bài nào, người chơi “đứng”, mất lượt và nhường lượt cho người tiếp theo.
  • Trên tay có ít hơn 4 lá bài và vẫn còn lá bài để rút, người chơi sẽ rút 1 lá bài còn lại. Nếu sử dụng được lá bài này thì người chơi cũng có thể chơi lá bài này. Nếu sau khi rút bài mà quân bài đó vẫn không thể tiến lên thì quân bài đó sẽ được cộng vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục “đứng” và nhường lượt cho người tiếp theo.

Điều kiện chiến thắng

Người chiến thắng trong vòng này là người đầu tiên gửi tất cả số tiền của họ. Trong trường hợp không có người chơi nào đi tiếp được và tất cả người chơi vẫn còn bài trên tay thì phương pháp tính điểm sẽ được sử dụng để xác định người thắng cuộc. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số điểm trên các lá bài.

Đối với đồng Kim Ngưu, tỷ số 0:0 được tính là 13 điểm, tránh trường hợp người chơi cố tình giữ đồng xu này cuối cùng để tạo lợi thế. Đối với cách tính điểm này, người chơi có số điểm thấp nhất là người chiến thắng.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản từ A đến Z

Tìm hiểu lịch sử của trò chơi Domino

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia go88, hầu hết các nhà nghiên cứu đều tin rằng nguồn gốc của trò chơi Domino hiện đại đến từ một trò chơi may rủi nổi tiếng có từ thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Trò chơi Trung Quốc này sử dụng điểm để thể hiện thứ hạng dân sự và quân sự dựa trên tất cả các kết quả có thể xảy ra bằng cách tung hai viên xúc xắc sáu mặt.

Nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng Domino có lịch sử lâu đời hơn nhiều kể từ thời Ai Cập cổ đại, dựa trên bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes. Bất kể trò chơi này được chơi lần đầu tiên ở quốc gia nào, sự xuất hiện của nó ở châu Âu không xuất hiện cho đến sau những năm 1700, có lẽ do các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc mang đến.

Khi Domino đến Châu Âu, nó đã được sửa đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc của trò chơi, các ô trùng lặp đã bị loại bỏ và thay thế bằng các ô có khoảng trống. Luật chơi cũng đã được thay đổi. Trong thế kỷ tiếp theo, trò chơi này lan sang Pháp, sau đó là Anh và Mỹ. Nguồn gốc của cái tên “Domino” vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Không ai biết chắc chắn làm thế nào và khi nào Domino có tên như vậy.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi domino cơ bản cùng với những thông tin liên quan khác. Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *