Bóng đá luôn cần có chiến lược và sơ đồ tập thể. Đặc biệt trên các sân cỏ mini, việc phân bổ vị trí cầu thủ quyết định kết quả trận đấu. Với sơ đồ phù hợp, đồng đội phối hợp ăn ý và kỹ năng cá nhân của từng thành viên thì khả năng giành chiến thắng trước đối thủ chắc chắn không quá khó khăn. Dưới đây là top các Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện để mang về chiến thắng cho toàn đội.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người: 3-2-1

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac thì đội hình sân 7:321 thường được áp dụng nhiều nhất trên các sân cỏ mini. Với nhiều đội bóng ở Việt Nam và trên thế giới thi đấu, họ áp dụng nó mang lại hiệu quả rất lớn. Sơ đồ này giúp đội chơi rất chắc chắn, phòng ngự hiệu quả và chờ thời cơ phản công nhanh, “rất nguy hiểm”.

Với sơ đồ 3-2-1 sân 7 người này, các đội có thể áp dụng linh hoạt, lối chơi của đội sẽ phát triển từ phòng thủ sang tấn công. Nếu muốn tấn công giữ nguyên mô hình này, bạn có thể áp dụng phương pháp sau: đẩy trung vệ chơi ở vị trí tiền vệ trụ và hai hậu vệ di chuyển vào trong hoặc bạn có thể đối mặt với hai hậu vệ cánh phía trên.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

Ưu điểm:

 • Giữ tỷ số tốt nhất của trận đấu
 • Hiệu quả hơn trước các đối thủ nhanh và mạnh
 • Phòng ngự chắc chắn, che chắn tốt từ mọi vị trí.
 • Vị trí tiền vệ trung tâm có thể bị đánh bại nếu không thực sự nổi bật

Nhược điểm:

 • Về mặt tấn công, có thể hơi thiếu sự hỗ trợ.
 • Các cuộc tấn công biên sẽ bị hạn chế và sẽ có rất ít khoảng trống để tiếp cận khung thành đối phương.

Chiến lược bóng đá sân 7 người: 2-1-2-1

Rất giống với mô hình chiến thuật 2-3-1 của bóng đá sân 7 người. Nhưng sơ đồ 2-1-2-1 phân chia rõ ràng trách nhiệm của 3 tiền vệ. Tất cả các trang bị đều được sắp xếp như một bông hoa với 5 cánh hoa, giúp phân bổ khá đồng đều trên sân.

Ưu điểm:

 • Tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ
 • Mô hình này sẽ phát huy tác dụng rất tốt nếu tiền vệ phòng ngự của bạn có khả năng giữ bóng tốt để phát động tấn công và hỗ trợ phòng ngự.
 • 2 bên có rất nhiều không gian để hoạt động.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

Nhược điểm::

 • Nếu hàng tiền vệ chơi không tốt, cả đội sẽ không hỗ trợ lẫn nhau và tạo được sự gắn kết.
 • Tiền vệ phòng ngự phải là người chuyền bóng giỏi và đánh chặn hợp lý, không được phạm sai lầm vì phía sau chỉ có 2 hậu vệ.

Chiến lược bóng đá sân 7 người: 1-1-3-1

Đây là một trong những chiến thuật của những đội mạnh có thiên hướng tấn công. Với 4 người chơi tham gia tấn công, việc hạ gục đối thủ chắc chắn sẽ rất lớn. Tuy nhiên, đây không phải là một sơ đồ phổ biến hoặc thường được sử dụng. Bởi vì các đội phải đảm bảo an toàn cho mình và không được coi thường đối thủ. Và hậu vệ phải là người cản phá rất giỏi, rất giỏi – đa năng – nhanh nhẹn thì mới áp dụng được chiến thuật này.

Ưu điểm:

 • Tập trung sức mạnh của bạn để tấn công kẻ thù.
 • Tinh thần áp đảo, hữu ích cho những đội muốn thống trị trận đấu.
 • Dễ dàng kiểm soát khu vực giữa sân.

Nhược điểm::

 • Hàng phòng ngự cực kỳ mong manh
 • Sẽ dễ bị ảnh hưởng tâm lý nếu bị đối thủ tấn công đáp trả.
 • Không thể duy trì chiến thuật trong suốt trận đấu.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trong sân mini

Chiến thuật bóng đá sân 7 người: 2-3-1

Đội hình này cải thiện việc triển khai thế trận và cầm bóng nhiều ở giữa sân.

Ưu điểm:

Với chiến thuật sân 7 người này, sẽ có tối đa 4 người chơi tham gia tấn công. Chính vì vậy việc áp đặt tấn công luôn là mục tiêu của các đội bóng. Tiền vệ trung tâm có thể dễ dàng phối hợp với các tiền vệ cánh. Hai bên sẽ luôn linh hoạt và tách biệt khỏi đội đối phương. Tiền đạo, tiền vệ trung tâm và 2 hậu vệ cánh kết hợp luân chuyển, không cần di chuyển quá nhiều nên giải quyết được vấn đề thể lực.

Việc phân phối bóng và duy trì nhịp độ trận đấu vẫn được duy trì do có nhiều tiền vệ và hậu vệ hơn. Tốc độ lên xuống của thiết bị cũng có thể được kiểm soát. Tấn công nhanh hai bên, phòng ngự chắc chắn ở giữa khung thành. Tuy nhiên, cả hai hậu vệ cánh đều phải có tốc độ, thể lực và khả năng chuyền bóng tốt.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

 • Đưa bóng thẳng sang cánh để tiền đạo trung tâm kéo hậu vệ sang cánh. Khoảng cách giữa các bài không quá lớn nên tỷ lệ thành công chính xác sẽ cao hơn. Tấn công nhanh hơn và tốt hơn
 • Độ mở của cú đá cánh có thể nhiều hơn
 • Đưa bóng dễ dàng vào trung tâm và các vị trí tấn công để tiếp cận khung thành đối phương.
 • Nếu kết hợp một tiền vệ trung tâm phòng ngự với 2 hậu vệ khỏe thì khả năng phòng ngự sẽ tốt hơn rất nhiều, có khả năng chặn đường bóng của đối phương từ xa.

Nhược điểm:

 • Tiền vệ trung tâm sẽ là linh hồn của toàn đội. Vị trí này đòi hỏi phải kiểm soát bóng tốt. Nếu không sẽ rất dễ bị gãy trận đấu.
 • Hậu vệ phải giữ vững và di chuyển lên xuống chính xác, đồng thời phải tấn công và phòng thủ liên tục.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người: 3-1-2

Những người thích xem bong da thế giới cho biết đây là một trong những chiến lược bóng đá số 7 được sử dụng nhiều nhất. Với 3 hậu vệ + 1 tiền vệ + 2 tiền đạo thể hiện sự chắc chắn trong phòng ngự. Tuy nhiên, trong đội chỉ có một tiền vệ trung tâm. Vì vậy, yêu cầu của một cầu thủ chơi ở vị trí này phải là người có thể lực, kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và khả năng phối hợp tốt. Hai tiền đạo tuyến trên cũng giúp đội tấn công trở nên mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng ghi bàn hơn.

Chiến thuật sân số 7 với sơ đồ 3-1-2 cũng được coi là cách phòng thủ sân số 7 cực kỳ hiệu quả trước những đối thủ mạnh.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người: 2-2-2

Đây là một trong những chiến thuật 7 người tùy theo từng vị trí. Về lý thuyết, mô hình này mang lại sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên, trên thực tế việc vận hành nó gặp nhiều khó khăn. Với chiến thuật 2-2-2, các đội sẽ không có nhiều không gian để hoạt động, buộc kẻ tấn công phải di chuyển sang bên nhiều.

Bạn có thể tham khảo sơ đồ này để thay đổi lối chơi của mình sao cho đa dạng và phù hợp hơn với đội của mình.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

Sơ đồ bóng đá sân 7 người: 1-4-1

Sơ đồ đội hình 1-4-1 là sơ đồ có nhiều tiền vệ nhất. Đây là một biểu đồ rất năng động nhưng rất khó để duy trì khoảng cách giữa các vị trí.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trên sân mini

Chiến thuật phòng ngự phản công sân 7

Trong Chiến lược Phòng thủ Phản công trên Sân 7. Thông thường, các đội sẽ không chọn một lối chơi duy nhất trong suốt trận đấu. Thay vào đó, nhóm sẽ linh hoạt áp dụng các phương án khác nhau. Người chơi sẽ trao đổi vị trí, nhiệm vụ và di chuyển để đối thủ không thể đuổi kịp.

Sơ đồ số 8, chiến thuật đá bóng hiệu quả số 7 trong sân mini

Một mẹo hợp lý cho mỗi đội là hãy khéo léo sử dụng ít nhất hai sơ đồ chiến thuật ném bóng 7. Một chiến thuật phòng thủ và một chiến thuật tấn công.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về các Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người cùng các tin tức liên quan để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *