Gà mồng trích là một trong những giống gà cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, gà mồng trích tốt hay xấu vẫn là một câu hỏi lớn. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Giống gà thịt là gì?

Gà mồng trích hay còn được gọi là gà mồng cục. Giống gà này có mồng nhỏ và gọn gàng. Mồng được đặt cao, nhưng không quá đỉnh đầu. Hầu hết các mồng không trơn tru. Tuy nhiên nó cũng không mang những chiếc gai hay sừng, không lồi, cũng không lõm.

Thoạt nhìn, một con gà mồng trích với chiếc mồng trông giống như một đốt ngón tay trên đầu gà. Mòng này có màu đỏ nhạt – đậm tùy theo từng cá nhân. Thông thường gà trống có mồng lớn hơn gà mái. Mỗi mồng thể hiện một đặc điểm khác nhau của gà.

Khung xương của gà mồng liền lạc với nhau. Vì vậy, gà thuộc giống này có khả năng tấn công nhanh, chịu đòn tốt và sức chịu đựng cao. Gà có mồng càng đẹp, đầu nhọn hướng lên trời thì gà càng khỏe, đá càng hung, đá càng hay. Vì vậy, đôi khi người ta đánh giá một con gà tốt bằng mồng mà nó có.

Một trong các giống gà mồng được chọn để đá gà là gà danh xanh mồng trích, những trận đấu của xanh mồng trích đều rất mãn nhãn người xem cho nên dòng gà này được xem là chiến thần trong các trận đá gà.

gà mồng trích

Ưu – nhược điểm của gà mồng trích

Ưu điểm

Dù là loại gà nào cũng có ưu nhược điểm riêng và gà mồng trích cũng vậy. Một khi bạn biết điều này, việc đánh giá sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Với kích thước nhỏ của mào, việc điều khiển của chúng rất dễ dàng và linh hoạt. Khi đó, khả năng xoay ngang, xoay dọc hay né cú đá của đối phương trở nên đơn giản. Chỉ trong nửa giây, nếu gà đối phương không phản ứng, đầu của gà đối phương sẽ bị đá đi.

Đó là lý do tại sao những con gà mồng trích này thường rất nhanh. Khi kết hợp phối giống với gà lắc mặt cho ra thế hệ sau thì gần như không thể đánh bại. Tốc độ phản ứng càng nhanh thì khả năng né đòn càng nhanh.

Thêm vào đó, với kích thước trung bình này không góc cạnh thì lại càng ít khi bị mổ, bị cắp. Dù có bị dính đòn thì cũng chỉ chảy máu một chút chứ không gây sát thương nhiều. Đây là lý do tại sao nhiều gà chọi có mào nhỏ gọn đều là những gà chọi tốt.

gà mồng trích tốt hay xấu

Khuyết điểm

Với tất cả những điều tốt về dòng gà này, thực sự không có nhược điểm nào. Chúng gần như hoàn hảo nên không cần phải nghĩ ngợi gì. Không quá to quá gây bất lợi cho chiến đấu, không quá nhỏ để bị gà đối thủ mổ. Đây là dòng gà tốt nhất cho việc thi đấu

Gà mồng trích tốt hay xấu?

Đánh giá gà mồng trích  tốt hay xấu phải dựa vào hình dáng cơ thể của gà. Cụ thế như sau:

  • Kích thước: Mào càng nhỏ và gọn càng tốt. Nhưng bác ái mồng càng lớn, càng rộng thì hình dáng càng to là một lợi thế. Vì chỉ bằng cách này, mắt gà mồng trích mới không che. Nếu mào quá lớn, nó có thể vướng víu, đặc biệt là gà chọi.
  • Sườn xương: sườn xương liền mạch thì khả năng ra đòn càng nhạy. Gà như vậy sẽ có sức khỏe tốt và dễ nuôi. Gà cũng có sức đề kháng cao và thích hợp nhất để đá.
  • Mồng có chóp nhọn và hướng lên trời. Mồng càng hướng lên cao gà càng hung và khỏe.

Làm sao để bạn có thể biết được gà mồng trích tốt hay xấu?

Nên nuôi gà mồng trích không?

Nhìn chung, gà mồng trích có hai loại là gà đòn và gà cựa, cả hai dòng gà mồng này đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng. Tuy nhiên, xét về phương diện cụ thể để chọn gà tốt để nuôi cần phân biệt được 2 dòng gà mồng này.

  • Gà đòn: Chiến đấu lâu hơn. Gà dễ chảy máu và mất sức, nên chọn gà mồng càng nhỏ lợi càng lớn
  • Gà cựa: ngược lại so với gà đòn, nó chiến đấu trong thời gian ngắn. Nhưng nó chiến đấu tốt nhờ cựa dao và cựa sắt. Vì vậy, bất mào nào hay mồng nào cũng được.

Gà mồng trích

Nếu bạn hứng thú và quan tâm nhiều đến những trận đấu gà thì có thể xem thêm tại Trực tiếp đá gà thomo nhé.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được gà mồng trích tốt hay xấu để có thể đưa ra quyết định tốt nhất khi chọn nuôi gà mồng trích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *