Nhiều người hâm mộ bóng đá nhưng còn rất mù mờ về các khái niệm. Có thể vì vậy mà bạn chưa hiểu rõ chức năng chính xác của từng vị trí trong bóng đá. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu ngay về “LM trong bóng đá là gì” nhé.

LM trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, LM là viết tắt của từ Left Midfield có nghĩa là tiền vệ cánh trái. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi LM là gì trong bóng đá là tiền vệ cánh trái, nó là một vị trí bổ trợ trong trận đấu. Nhiệm vụ của vị trí LM chính là tạt hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Để chơi vị trí LM, người chơi phải có niềm yêu thích tốc độ và kỹ thuật. Hơn nữa, họ cũng cần có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội ở tuyến giữa. Tiền vệ cánh trái linh hoạt hơn tiền vệ trung tâm và có thể chơi ở vị trí tiền đạo.

Tiền vệ cánh trái có thể được coi là một tiền vệ tấn công, nhưng hoạt động rộng ở hai bên đường biên. Trong bóng đá ngày nay, các cầu thủ chạy cánh giờ có thể chơi ở những sân sâu hơn.

Các cầu thủ cánh trái thường được các HLV triển khai theo sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hoặc 4-5-1. Thực tế, bạn có thể thấy rằng trong bóng đá không có ranh giới rõ ràng giữa các tiền vệ cánh. Điển hình là vị trí tiền vệ cánh được các chiến lược gia sử dụng cho các cầu thủ tấn công trong sơ đồ 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Một cầu thủ chạy cánh trái giỏi phải có kỹ năng đa dạng, trong đó quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và thể chất dồi dào. Vì có thể tấn công nên vị trí này cũng thường bị các hậu vệ đối phương theo kèm ngay lập tức. Ngay cả việc họ bị phạm lỗi một cách bất chấp.

Khi chơi bóng, những quả tạt trên cao vẫn là một vũ khí chạy cánh hữu ích và rất phổ biến. Những cầu thủ có tốc độ cao và rê bóng xuất sắc rất phù hợp. Bạn có thể thấy tiền vệ cánh biến thành cầu thủ chạy cánh, hầu hết các huấn luyện viên châu Âu đều ưa chuộng sơ đồ 4-3-3 hơn.

Các kỹ năng LM cần có

Chuyền bóng

Đây là kỹ năng cần phải có, đặc biệt là đối với những tiền vệ giỏi nhất. Công việc chính của tiền vệ cánh là tạt bóng nên sẽ chuyền bóng cho đồng đội ở cả đường chuyền ngắn và dài. Để làm được điều này, ngoài khả năng chuyền bóng, bạn còn phải có thị lực tốt. Cải thiện độ chính xác của đường đi.

Kiểm soát bóng

Khu vực giữa sân luôn là điểm nóng nhất trên sân nên tiền vệ này phải có khả năng kiểm soát bóng thật tốt. Ngăn cản đối phương thả bóng và phản công nhanh.

Khả năng dứt điểm

Trong những trận đấu bế tắc, họ luôn tỏa sáng với những cú sút, loại bỏ những pha truy cản của đồng đội. Và thường khả năng dứt điểm của tiền vệ cánh là khả năng dứt điểm từ xa.

Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Như đã nói từ đầu, vị trí này chơi ở tuyến sau, nên nếu đội khách tấn công thì tuyến sau cũng phải hỗ trợ rất nhiều. Và để thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả, bạn cần có khả năng phòng thủ tốt và che chắn tốt.

Các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

Như đã chia sẻ giải thích LM là gì trong bóng đá, đó là vị trí tiền vệ cánh. Họ chịu trách nhiệm về các trò chơi bên dưới khu vực mà tiền đạo đang hoạt động, chạy dọc theo bên và phía trên khu vực phía sau. Trong bóng đá, các tiền vệ được chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào mô hình chiến thuật của các huấn luyện viên. Trong đội sẽ có tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ công. Tất nhiên, mỗi vị trí sẽ có một vai trò khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn là nhận bóng và tấn công:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm, viết tắt là CM, là những cầu thủ trung tâm của đội. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu cũng như làm chủ mọi tình huống. Nhiệm vụ chính của các CM là thu bóng từ đồng đội và phân phối theo các đường truyền trên sân. Đôi khi các tiền vệ trung tâm thậm chí có thể rê bóng tốt để tự mình ghi bàn.

Cầu thủ chạy cánh phải

Cầu thủ chạy cánh bao gồm một cầu thủ chạy cánh trái (viết tắt là LM) và một cầu thủ chạy cánh phải (viết tắt là RM). Đây là hai vị trí chơi ở trung tâm sân nhưng chạy dọc cánh chứ không phải vào trung lộ như tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ chơi ở vị trí này có quyền lựa chọn chuyền bóng chính xác cho đồng đội.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí ngay bên dưới tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ này đóng vai trò tương tự như tiền vệ trung tâm, nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng sang ngang. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự là ngăn cản đối phương tấn công vào trong. Các tiền vệ phòng ngự có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và tấn công như một tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là vị trí chỉ chơi phía trên tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ là thu thập bóng và phân phối cho các cầu thủ tấn công. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể tìm ra cách ghi bàn cho riêng mình.

Như thế nào là một tiền vệ giỏi?

  • Thể lực là yếu tố rất quan trọng để bất kỳ cầu thủ nào có thể trở thành một tiền vệ đá bóng giỏi. Tiền vệ cũng là vị trí được ví như “xương sống” của đội. Vì vậy, những cầu thủ này cũng phải có kỹ năng chống bóng bổng, kỹ năng rê dắt bóng, khả năng phân tích, phán đoán thông minh.
  • Tiền vệ này cũng được coi là nguồn cảm hứng cho toàn đội. Cầu thủ này cần sáng tạo và linh hoạt trong mọi pha lên bóng. Họ là những người có ảnh hưởng nhất trong đội.
  • Khả năng sáng tạo của tiền vệ này được xem là nguồn cảm hứng cho những pha chuyền bóng hay. Từng pha tranh chấp bóng, từng pha chạm bóng cũng được coi là điểm quan trọng giúp ghi bàn tốt. Và đây cũng là vị trí tiêu tốn nhiều sức lực nhất bởi vì họ phải di chuyển khắp sân.

Tìm hiểu về ty sô truc tuyên để có thể đưa ra những quyết định đúng cho các kèo cược tiếp theo.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi LM trong bóng đá là gì và vai trò của vị trí này như thế nào. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích về vị trí tiền vệ cánh trái trong bóng đá qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *