Ngăn gà cắn mổ lẫn nhau là phương pháp mà gà trống nào cũng thuộc nằm lòng. Do tập tính hoặc quá trình chăn nuôi, gà sẽ có thói quen mổ nhau. Điều này gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và sức khoẻ cho đàn gà. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì và có biện pháp nào hữu hiệu để ngăn gà mổ nhau? Mời bạn tham khảo bài viết của chúng tôi.

Nguyên nhân khiến gà cắn mổ lẫn nhau?

Thông tin cập nhật từ qh888 cho biết: Trước khi nghĩ tới biện pháp ngăn chặn gà cắn, mổ nhau , mọi người cũng cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Khác với cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi là sưng đầu…, việc điều trị bệnh cầu trùng cho gà mổ nhau phụ thuộc vào cả yếu tố hành vi và quá trình chăn nuôi, có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ngăn chặn gà mổ nhau - Biện pháp phòng ngừa hiệu quả - Thế giới chọi gà

Do tập tính của gà

 • Bản năng sinh tồn: Gà là loài động vật có tập tính bầy đàn. Khi sống theo đàn, gà thường có xu hướng tranh giành thức ăn, nước uống, chỗ ngủ, chỗ ẩn nấp… Điều này có thể dẫn đến việc gà mổ nhau. Ngoài ra, gà còn có thể mổ nhau để thể hiện sự thống trị, bảo vệ lãnh thổ hoặc xua đuổi kẻ thù, đặc biệt với những giống hung dữ như giống gà chọi Đồ Sơn.
 • Sở thích về thức ăn: Gà là loài ăn tạp và thích ăn các loại thức ăn có vị tanh như tôm, tôm, giun, dế,… Khi tranh giành thức ăn, gà thường cắn, mổ nhau để giành chiến thắng. phần.
 • Sở thích tìm kiếm: Gà thường dùng mỏ để đào bới và tìm kiếm những đồ vật xung quanh. Khi nhìn thấy một vật mới, lạ, đặc biệt là màu đỏ, gà sẽ mổ vào vật đó. Nếu thứ đó là một con gà khác thì nó sẽ bị mổ chết.
 • Cảm thấy căng thẳng: Gà là loài động vật nhạy cảm với thời tiết. Khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh gà sẽ bị căng thẳng và dễ đánh nhau, mổ nhau.
 • Điều kiện sống chật chội: Khi trời mưa, gà thả vườn thường bị nhốt trong lồng. Điều kiện sống chật chội khiến gà căng thẳng và dễ mổ nhau.

Do quá trình chăn nuôi

 • Mật độ nuôi quá cao: Khi mật độ quá cao, gà sẽ không có đủ không gian để di chuyển, kiếm ăn và ngủ.
 • Chế độ ăn không hợp lý: Chế độ ăn không hợp lý có thể khiến gà thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược cơ thể và gây mổ mổ.
 • Thiếu ánh sáng: Thiếu ánh sáng có thể khiến gà căng thẳng, kích động và hay mổ nhau.
 • Nhiệt độ chuồng không phù hợp: Nhiệt độ chuồng quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể khiến gà bị căng thẳng, dễ kích động, khiến gà rượt đuổi, mổ nhau.
 • Gà đẻ bị búi trĩ: Gà đẻ bị búi trĩ là hiện tượng hậu môn nhô ra.

Dấu hiệu gà cắn và mổ nhau

Dấu hiệu gà cắn nhau có thể nhận thấy bằng mắt thường như:

 • Có hiện tượng rượt đuổi, đánh nhau, mổ lưng và lông cánh của nhau.
 • Mổ trực tiếp vào các bộ phận khác như ngón chân, mào, đuôi hay thậm chí là đục thủng cả phao câu.
 • Gà có vết thương hở, chảy máu do bị mổ cắn.
 • Gà bỏ ăn, yếu ớt, chậm phát triển.

Ngăn chặn gà mổ nhau - Biện pháp phòng ngừa hiệu quả - Thế giới chọi gà

Biện pháp phòng ngừa gà cắn, mổ nhau

Để ngăn ngừa gà cắn, mổ nhau, cần thực hiện các biện pháp được những người tham gia đá gà QH88 chia sẻ như sau:

Cách ly đàn gà – Ngăn chặn gà cắn, mổ nhau

Bước đầu tiên là nhanh chóng cách ly những con gà hay mổ, mổ nhau ra khỏi đàn. Điều này sẽ giúp tránh việc cắn và mổ lây sang những con gà khác.

Dùng thuốc ngăn gà cắn, mổ nhau

Sau khi cách ly cần dùng xanh Methylene bôi lên vết thương của gà mổ. Thuốc này có tác dụng sát trùng, giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm và chống nhiễm trùng.

Tăng cường dinh dưỡng cho gà

Gà cắn, mổ nhau có thể do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu protein. Vì vậy, để tránh tình trạng gà mổ nhau , cần tăng cường bổ sung protein cho gà bằng cách sử dụng rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các thức ăn bổ sung khác. Ngoài ra, Lysine và Methionine có thể trộn vào thức ăn cho gà để tăng hàm lượng protein.

Thay đổi môi trường sống để ngăn gà mổ nhau

Mật độ chăn nuôi quá cao, chuồng trại thiếu thông gió, nhiệt độ và ánh sáng không thích hợp cũng có thể khiến gà cắn mổ nhau.

Vì vậy, để tránh tình trạng gà cắn mổ nhau , người dân cần điều chỉnh mật độ chăn nuôi phù hợp, đảm bảo chuồng trại thông thoáng, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp với nhu cầu của gà. Điều này đòi hỏi người nuôi gà phải có kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Tránh mắc sai lầm khi huấn luyện gà chọi trong chuồng: chúng thích thớt quá, chuồng quá dày đặc.

Ngăn chặn gà mổ nhau - Biện pháp phòng ngừa hiệu quả - Thế giới chọi gà

Kiểm tra máng ăn, máng uống

Máng ăn, uống không đầy đủ hoặc không sạch sẽ cũng có thể khiến gà cắn, mổ nhau để tranh giành thức ăn, nước uống. Đồng thời áp dụng các biện pháp trên để ngăn gà mổ nhau sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả hiện tượng gà cắn mổ nhau, hạn chế gây thiệt hại cho đàn gà.

Hiện tượng gà cắn, mổ nhau có thể gây nhiều tổn thương cho gà, thậm chí dẫn đến tử vong. Hy vọng những biện pháp ngăn gà cắn mổ lẫn nhau được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp người chăn nuôi gà ngăn chặn được hiện tượng này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *