Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 được bố trí thành 3 tuyến trên sân. Trong số đó, bốn cầu thủ phòng ngự là hai trung vệ và hai hậu vệ cánh, tiếp theo là ba tiền vệ trung tâm, một trung vệ, hai tiền vệ tấn công, những người có thể tạo thành tam giác ba tiền đạo. Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá và tò mò lý do tại sao các huấn luyện viên lại sử dụng đội hình 4-2-3-1. Hệ thống này hoạt động như thế nào và có ưu nhược điểm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1 - Lối Chơi Phòng Ngự Phản Công

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia Bongdaso thì sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 (còn gọi là sơ đồ kim cương) là sơ đồ được HLV Jose Mourinho lựa chọn áp dụng tại Chelsea trong mùa giải 2014-2015. Khi trở lại dẫn dắt Chelsea, ông lập tức vô địch Premier League. Đội hình kim cương này kết hợp khả năng tấn công tinh tế của đội hình 4-4-2 và tận dụng tối đa sức mạnh và kỹ thuật của hàng tiền vệ của đội hình 4-2-3-1. Nói cách khác, mặc dù sức tấn công không đổi nhưng sức phòng thủ cũng ổn định.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 sử dụng 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ tấn công. Bằng cách tận dụng điểm mạnh của đội hình kim cương ở hàng tiền vệ, họ đã khắc phục được điểm yếu là không để ai đi quá xa. Như đã đề cập, các huấn luyện viên phải luôn chú ý đến sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ khi xây dựng đội hình.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1 - Lối Chơi Phòng Ngự Phản Công

Cách thực hiện sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 hiệu quả

Để sử dụng chiến lược này, bạn phải chia nhóm lĩnh vực của mình thành bốn lĩnh vực chính. Bao gồm 4 khu vực cụ thể như tiền vệ phòng ngự, hậu vệ, tiền vệ tấn công và tiền đạo. Mỗi trạm cầu ở mỗi khu vực thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt và khác nhau.

Khu vực tiền vệ phòng ngự

Đây là phần quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, vì các cầu thủ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Điều này có nghĩa là tiến về phía trước ngay khi có cơ hội hoặc rút lui nhanh chóng nếu người phòng thủ tin rằng họ đang ở trong tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, họ có thể sẵn sàng đối đầu trực tiếp với các cầu thủ đối phương nếu họ có cơ hội hoặc khả năng ghi bàn.

Tuy nhiên, thành tích của tiền vệ này chưa được ghi nhận rõ ràng nhưng họ lại là nhân tố chính tạo nên thành công của trận đấu. Những pha đột phá trong trận đấu xảy ra thường xuyên, đặc biệt ở hàng tiền vệ với những pha kiến tạo.

Khu phòng thủ

Ở khu vực này, người chơi phải giữ an toàn và bảo vệ hiệu quả hai hậu vệ cánh trước các trung vệ. Ngoài ra, khi hỗ trợ tấn công, bạn phải giữ khoảng cách và sẵn sàng lấp đầy những khoảng trống mà các hậu vệ cánh để lại.

Khu vực tiền vệ tấn công trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ở đây, ba tiền vệ tấn công có nhiệm vụ “đưa bóng” cho tiền đạo và nếu cần thiết sẽ tạo khoảng trống cho hai hậu vệ biên tiến lên. Hơn nữa, trong đội hình chiến thuật 4-2-3-1, sự kết hợp giữa hai tiền vệ cánh và một tiền vệ tấn công sẽ đảm bảo khả năng sáng tạo và xuyên phá của các cầu thủ ở mỗi cánh.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1 - Lối Chơi Phòng Ngự Phản Công

Vùng ghi điểm của kẻ tấn công

Đây là vị trí tiền đạo trung tâm với kích thước, thể lực và khả năng chơi độc lập. Ngoài ra, khả năng gây áp lực, khả năng phối hợp với các vị trí xung quanh và khả năng chiến đấu trên không cũng là những yếu tố cần thiết đối với cầu thủ này.

Ví dụ sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Để hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 4-3-3, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một số đội bóng nổi tiếng đã sử dụng thành công đội hình này được tham khảo từ bongdalu. Đó là Arsenal. Arsenal, đặc biệt với tiền đạo trung tâm Robin van Persie, sử dụng sơ đồ 4-3-3 giống Barcelona, hỗ trợ cả tiền vệ và tiền vệ cánh.

Tốc độ cực cao của hai tiền đạo hỗ trợ tam giác ba chiều cũng là yếu tố cần thiết cho sự thành công của đội hình 4-3-3. Đặc biệt, Gervinho và Theo Walcott, một trong 10 cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới, tạo nên sơ đồ 4-3-3 tuyệt đỉnh. Điều này cho phép cả hai tiền đạo trở thành cầu thủ bên ngoài hỗ trợ cho Robin van Persie.

Hàng tiền vệ Aaron Ramsey, Alex Song và hy vọng Jack Wilshere sẽ lật ngược tình thế, tận dụng tốc độ và khả năng tiến lên phía trước của các cầu thủ chạy cánh để tạo lợi thế cho mình. Robin van Persie cũng thích lùi sâu vào khu vực tiền vệ tấn công, giúp đội phát huy tốt nhất Theo Walcott.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1 - Lối Chơi Phòng Ngự Phản Công

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin người chơi cần biết về sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia soi keo bong da hom nay. Nhìn chung, sơ đồ 4-2-3-1 là chiến thuật phòng ngự tổng thể phù hợp với lối phòng ngự phản công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *