VPS và Hosting không còn xa lạ trong thời đại công nghệ ngày nay, đặc biệt là trên nền tảng số. Nhưng khi so sánh giữa VPS và Hosting, liệu bạn có thể nhận biết được sự khác biệt không? Nên dùng Hosting hay VPS? Cùng bài viết dưới đây so sánh Hosting và VPS để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu về Hosting và VPS

Hosting là gì?

Hosting hoặc web hosting là một dịch vụ lưu trữ internet giúp xuất bản một trang web hoặc ứng dụng trên internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ lưu trữ, bạn đang thuê một nơi để đặt trang web của mình trên một máy chủ lưu trữ các tệp và dữ liệu mà trang web cần để chạy.

Hosting cho phép nhiều trang web sử dụng một máy chủ. Các trang web này sẽ chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM, v.v.

Hosting là gì? 4 Tips chọn Hosting bạn không thể bỏ qua! 2023

Các máy chủ được chia sẻ có thể chứa hàng trăm người dùng. Mọi khách hàng sử dụng nền tảng lưu trữ chia sẻ đều có quyền truy cập vào các tính năng như cơ sở dữ liệu, lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng ổ đĩa, tài khoản email, tài khoản FTP và tiện ích bổ sung khác được cung cấp bởi máy chủ.

Shared hosting cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí để có được một trang web trực tuyến. Vì chi phí duy trì máy chủ được chia sẻ bởi tất cả người dùng. Loại lưu trữ này là tốt nhất cho các trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao.

VPS là gì?

VPS là một loại Máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server) , bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, các máy chủ ảo này có đặc điểm tương tự như máy chủ riêng và hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc đó. Để dễ hình dung, bạn có thể xem qua bài so sánh giữa VPS và Máy chủ chuyên dụng .

Chi phí thuê VPS không giống như các giải pháp hosting. Các gói shared hosting được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý, cho phép sử dụng một lượng tài nguyên nhỏ hơn nhiều so với VPS.

VPS chạy bản sao hệ điều hành (OS) riêng mà khách hàng có quyền truy cập ở cấp độ gốc . Do đó, họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên VPS của họ. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho thuê VPS như một phần mở rộng của dịch vụ lưu trữ web.

DỊCH VỤ CLOUD VPS LÀ GÌ? NHỮNG ƯU ĐIỂM MÀ BẠN CHƯA BIẾT VNSO – Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Việt Nam

So sánh Hosting và VPS chi tiết nhất

Điểm giống nhau giữa VPS và Hosting

Nếu VPS và dịch vụ lưu trữ được so sánh trên bàn cân, thì điểm giống nhau duy nhất giữa chúng là cả hai đều là dịch vụ lưu trữ web. Đây là những giải pháp cần thiết nếu chúng tôi muốn xuất bản trang web của mình trên internet. Đồng thời, cả hai dịch vụ lưu trữ ảo này đều có thể giúp người dùng nhập tên miền tương ứng vào trình duyệt để tìm trang web.

Sự khác biệt giữa VPS và Hosting

Sự khác biệt VPS Hosting
Chi phí Chi phí cao hơn shared hosting nhưng phù hợp với các tính năng cao cấp của VPS. Chi phí thấp do được phân bố đều giữa các site khác trong cùng hệ thống.
Tài nguyên máy chủ Không gian lưu trữ riêng lớn và phân bổ tài nguyên tổng thể cao. Trang web được sử dụng toàn bộ tài nguyên của VPS. Dung lượng tài nguyên cho hosting ít do mỗi hosting cần chia sẻ tài nguyên cho nhiều tài khoản hosting khác nhau
Hiệu suất Hiệu suất toàn diện là tốt. VPS hoạt động độc lập trên một máy chủ vật lý nên người dùng có toàn quyền truy cập vào hệ thống. Hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ, dẫn đến việc truy cập của người dùng bị hạn chế khi trang web có lượng truy cập lớn. Hosting phù hợp với doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân.
Sự an toàn Tăng cường bảo mật của bạn với các tính năng bảo mật mạnh mẽ có sẵn trên VPS của bạn. Có khả năng vi phạm an ninh. Khi khách hàng sử dụng shared hosting bị lỗi hoặc gặp sự cố kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến các website khác.
Quản trị máy chủ Bạn có quyền quản trị máy chủ cơ bản cho trang web. Bạn chỉ có thể thực hiện quản trị trên gói hotsing dùng chung, không thể tác động lên máy chủ.
Khả năng mở rộng Thu phóng nhanh chóng và dễ dàng. Về lâu dài, rất khó để phát triển đến quy mô của trang web.

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn xây dựng và phát triển, VPS và hosting sẽ là những lựa chọn phù hợp tương ứng. Dưới đây là một số cân nhắc để giúp bạn quyết định nên chọn dịch vụ lưu trữ hoặc VPS phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên chọn VPS hay Hosting

Khi nào nên chọn VPS?

VPS đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ lớn và yêu cầu bảo mật cao của doanh nghiệp.

Chọn VPS khi:

 • Bạn đang điều hành một doanh nghiệp đang phát triển tốt.
 • Doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp vừa hoặc lớn.
 • Bạn có kế hoạch phát triển doanh nghiệp của mình một cách đáng kể trong năm tới.
 • Bạn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và bạn cần nhiều không gian và băng thông để đáp ứng khách truy cập của mình.
 • Bạn muốn kiểm soát tối đa và muốn cấu hình các khía cạnh nhỏ hơn của máy chủ.
 • Bạn muốn bảo mật nâng cao ngoài những gì dịch vụ lưu trữ chia sẻ thông thường có thể cung cấp.
 • Bạn cần hỗ trợ 24/7.
 • Bạn có đủ ngân sách để chi trả cho dịch vụ lưu trữ VPS.

VPS là gì? Tổng hợp tất cả những điều cần biết về VPS - Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật | MATBAO.NET

Khi nào nên chọn Hosting?

Hosting có lợi thế về chi phí và tính linh hoạt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lưu trữ doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn để lưu trữ so với VPS.

Chọn Hosting nếu:

 • Bạn chỉ đang thử nghiệm dịch vụ lưu trữ web và không quan tâm đến việc đầu tư lớn ngay lập tức.
 • Bạn đang lên kế hoạch khởi nghiệp, nhưng vẫn chưa thực sự khởi động doanh nghiệp của mình.
 • Bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ mà không có bất kỳ kế hoạch phát triển lớn nào.
 • Trang web hoặc blog của bạn nhỏ.
 • Bạn không cần nhiều dung lượng lưu trữ và băng thông, đồng thời chỉ có kế hoạch tạo lưu lượng truy cập tối thiểu (không quá 500 khách truy cập mỗi ngày).
 • Ngân sách của bạn quá hạn chế nên dịch vụ lưu trữ VPS không khả thi về mặt kinh tế.

Shared Hosting Là Gì? Giới Thiệu Tổng Quan Về Shared Host

Địa chỉ cung cấp VPS uy tín hàng đầu

Nếu có nhu cầu sử dụng VPS, bạn có thể tham khảo các gói VPS giá rẻ trên Vmon. Đây là nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Với nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, VMon cung cấp dịch vụ cho thuê VPS Việt Nam, VPS Châu Âu, VPS Singapore giá rẻ …chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam. Chất lượng VPS tuyệt vời, sử dụng 100% ổ cứng VPS SSD NVMe và hệ thống tường lửa Anti DDoS độc quyền, giá cả hợp lý phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Liên hệ với VMon ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315
 • Website: https://vmon.vn/

Trên đây là bài viết so sánh Hosting và VPS chi tiết nhất để bạn phân biệt và biết nên chọn loại hình nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *